097 289 5989

โทรหาเรา

@jomjamgoodhome

แอดไลน์เรา

06.00 - 20.00

เวลาทำการ

097 289 5989

โทรหาเรา

@jomjamgoodhome

แอดไลน์เรา

06.00 - 20.00

เวลาทำการ

สิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อบ้านมือสอง

สิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อบ้านมือสอง

หลังจากเลือกดูบ้านมือสอง จนเจอบ้านที่ต้องการแล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้อก็ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีกที่ควรจะต้องตรวจสอบดูให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

เปรียบเทียบราคาบ้านกับราคาประเมิน

เพื่อตรวจสอบว่า ราคาที่ขายสูงเกินไปหรือไม่ เพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อให้ โดยอ้างอิงจากราคาประเมิน หากราคาประเมินต่ำกว่า ดังนั้นสิ่งที่ต้องรู้อีกอย่างก็คือ ราคาประเมินของบ้าน

ตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน

ให้ได้ทราบว่าผู้ขายเป็นเจ้าของจริง ๆ หรือไม่ หรือหากเป็นตัวแทนนายหน้าขายบ้าน นายหน้านี้กำลังขายทรัพย์ให้ใคร เพื่อเป็นการป้องกันการแอบอ้าง จนเป็นเหตุให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายหลัง

ตรวจสอบแนวเวนคืน

บ้านบางหลังที่เจ้าของรีบร้อนขาย อาจเป็นเพราะรู้ว่าตัวบ้านอยู่ในแนวเวนคืน และหลอกขายให้ลูกค้า ดังนั้น จึงควรตรวจสอบแนวเวนคืนก่อนที่จะซื้อ โดยสามารถตรวจสอบได้กับกรมโยธาฯ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตและกรมที่ดิน หรือสอบถามคนในพื้นที่

ตรวจสอบการจดจำนอง

เพราะโดยส่วนมากบ้านมักจะติดจำนอง หรือยังผ่อนไม่หมด เรื่องนี้ควรถามกับผู้ขายให้แน่ชัด เพราะจะต้องมีการดำเนินการไถ่ถอนจำนองออกจากธนาคารให้เรียบร้อยก่อน จะทำการซื้อ-ขาย

สอบถามสาเหตุที่ขายและประวัติของบ้าน

คุณควรสอบถามกับเจ้าของบ้านโดยตรง ถึงสาเหตุที่ต้องการขายบ้าน เช่น จำเป็นต้องใช้เงิน ต้องการย้ายที่อยู่ หรือมีเหตุผลอื่นที่พยายามปกปิด นอกจากนี้ ยังควรสอบถามประวัติของบ้านจากทั้งเจ้าของหรือเพื่อนบ้านด้วย ว่าบ้านหลังนี้เคยมีใครอาศัยอยู่บ้าง มีเหตุการณ์ที่น่ากังวลเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อความสบายใจและมั่นใจเมื่อเข้าอาศัย

ทั้งนี้ อาจมีสิ่งอื่นที่ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนอยู่อีก เช่น เอกสารการจดทะเบียนอาคารชุด นิติบุคคล ค่าธรรมเนียม ค่าส่วนกลาง ใบอนุญาตก่อสร้าง เป็นต้น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หมวดหมู่

  • ข่าวทั่วไป
  • สาระเรื่องบ้าน
  • เคล็ดลับที่ไม่ลับ
  • กฎหมายต่างๆ

“เรายินดีให้คำปรึกษาท่าน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย”